เปิดใจ “สัปเหร่อ” ทีมงานด่านสุดท้ายในวิกฤตโควิด-19

เปิดใจ “สัปเหร่อ” ในช่วงเดือนที่ผ่านมา ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของไทยเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว เช่นเดียวกับจำนวนผู้เสียชีวิตที่สูงขึ้นมากจนน่าสลดใจ เรียกได้ว่าประเทศไทยกำลังเผชิญหน้ากับ “วิกฤตโรคระบาด” ที่รุนแรงมากที่สุดครั้งหนึ่ง ในขณะที่หลายหน่วยงานกำลังเร่งมือทำงานเพื่อรักษาชีวิตของประชาชนเอาไว้ ก็มีประชาชนอีกมากมายที่ต้องจบชีวิตลงเพราะเชื้อไวรัสร้าย แต่ปัญหาก็ยังไม่ได้จบลงเพียงเท่านั้น เพราะสถานที่รองรับศพผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลับมีอยู่อย่างจำกัด เนื่องจากความกังวลเรื่องการแพร่กระจายของโรค

อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางความหวาดกลัวของประชาชนต่อการจัดการศพ ก็ยังมีกลุ่ม “ผู้ควบคุมการเดินทางข้ามมิติ” หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า “สัปเหร่อ” ที่ยังคงทุ่มเทกำลังที่มีอยู่ ทำหน้าที่ส่งผู้ถูกโรคร้ายพรากลมหายใจออกเดินทางเป็นครั้งสุดท้าย และต่อไปนี้ คือเรื่องเล่าเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 จากปากคำของสัปเหร่อและพระสงฆ์ ทีมงานด่านสุดท้ายในวิกฤตโรคระบาดครั้งนี้

สถานการณ์หน้างาน
จำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ที่เพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ความต้องการในการจัดการศพมีเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของ “การประกอบพิธีเผาศพ” ซึ่งถือเป็นความเชื่อของคนส่วนใหญ่ในสังคม

“ตั้งแต่เดือนที่แล้ว จนถึงวันนี้ก็เป็นศพที่ 47 แล้ว จริง ๆ วันนี้จะมาอีกทั้งหมด 5 ศพ แต่เรารับไม่ไหว รับได้แค่ 2 ศพ เพราะเตาของเราเก่า โรงพยาบาลก็ต้องหาวัดใหม่ให้กับเขา” นายสุรเสก เนื่องน้อย หรือ “น้าต๋อย” สัปเหร่อประจำวัดสุทธาวาส (ใหม่ตาสุด) เล่าผ่านโทรศัพท์ด้วยน้ำเสียงหน็ดเหนื่อย หลังจากนำศพสุดท้ายของวันใส่เข้าเตาเผาไป

เช่นเดียวกับพระสมุห์บุญเกิด ฐานุตตโร เจ้าอาวาสวัดบางม่วง จังหวัดนนทบุรี ที่ประกาศพร้อมเป็นที่พึ่งในยามยากให้กับประชาชนและจะทำพิธีเผาศพผู้ติดเชื้อโควิด-19 ฟรี ก็เล่าว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา วัดบางม่วงรับเผาศพผู้ติดเชื้อประมาณวันละ 5-8 ศพ จนตอนนี้เตาเผาสำรองของทางวัดได้ชำรุดไป ต้องทำเรื่องขอเตาสำรองมาเพิ่มอีกเตาหนึ่ง เนื่องจากศพมีจำนวนเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกัน ทางวัดก็ต้องทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียง ว่าการเผาศพผู้ติดเชื้อโควิด-19 จะไม่ทำให้เชื้อไวรัสแพร่กระจายไปสู่ชุมชน

การจัดการศพผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ประชาชนจำนวนมากรู้สึกเป็นกังวล อย่างไรก็ตาม ในคู่มือ “แนวทางการจัดการศพติดเชื้อหรือสงสัยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ฉบับปรับปรุงใหม่” ของสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้ระบุว่า ในปัจจุบันยังไม่มีรายงานการแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 จากศพสู่คน แต่ผู้ปฏิบัติงานในการจัดการศพมีโอกาสที่จะได้รับเชื้อโรคได้จากการสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ตาย นอกจากนี้ เชื้อไวรัสโควิด-19 ยังไม่สามารถแพร่กระจายในควันที่เกิดจากการเผาศพได้ และการเก็บเถ้ากระดูกก็สามารถทำได้ตามปกติ เนื่องจากเชื้อไวรัสถูกทำลายลงด้วยอุณหภูมิที่สูงไปหมดแล้ว

แม้ใจกลัว แต่ตัวต้องทำ
“อาตมาคุยกันก่อนเลย ตกลงกันว่าใครมีความสมัครใจ ใจเต็มร้อยไปหลวงพ่อก็มา ใครไม่เต็มร้อยก็ไม่ต้องออกมา วัดของหลวงพ่อใจเต็มร้อย อาตมาก็บอกลูกวัด ให้กำลังใจลูกวัด ว่าเราจะสู้กันแค่หมดลม หลวงพ่อสู้แค่หมดลม” พระสมุห์บุญเกิดกล่าว

ปฏิเสธไม่ได้ว่าโรคโควิด-19 สร้างความหวาดกลัวให้กับผู้คนเป็นอย่างมาก แม้แต่ผู้ที่ทำหน้าที่จัดการศพของผู้ติดเชื้อ ซึ่งน้าต๋อยก็ยอมรับว่า เขาเองก็กลัวเหมือนกัน แต่ในท้ายที่สุดมันก็คืออาชีพที่เขาทำอยู่ หากน้าต๋อยไม่เผา ก็คงไม่มีใครยอมจะเปิดเตาเผาศพให้

“ผมสงสารเขา เขาหาวัดลงไม่ได้ บางคนไม่มีเงินถึงขนาดว่าต้องหอบกันออกไปนอกเมือง ถ้าไปวัดหลวงก็มีค่าใช้จ่ายสูง อย่างที่วัดนี้ (วัดสุทธาวาส) ใครมีกำลังช่วยค่าน้ำมันได้ก็ช่วย แล้วเรามีพระสวดให้สี่องค์ ก็แล้วแต่จะใส่ทำบุญให้ท่านไป ส่วนผม ถ้าไม่มีผมก็ไม่เอา ผมเป็นแบบนี้แหละ ตั้งแต่วันแรกจนมาถึงวันนี้” น้าต๋อยเล่า

แม้จะเป็นคนไม่รู้หนังสือ แต่น้าต๋อยก็พยายามศึกษาและหาวิธีการป้องกันตัวเองให้มากที่สุด เช่น เอาเสื้อกันฝนมาใส่ หรือใช้ผงซักฟอกผสมกับผลิตภัณฑ์ขจัดคราบ แล้วใช้ถูศาลาเพื่อฆ่าเชื้อ เป็นต้น

Legendary Pictures, Syncopy Inception 1

Inception

หนังแอคชั่น ดูหนังพากไทย ไซไฟขึ้นหิ้งโดยผู้กำกับฝีมือดี Christoper Nolan กับพล็อตสุดล้ำอย่างการโจรกรรมข้อมูลในฝันของผู้อื่น นำทีมโดย “ดอม คอบบ์” แต่แล้ววันหนึ่งแผนโจรกรรมของเขากลับล้มเหลว จึงต้องมารับข้อเสนอให้ทำภารกิจปลูกฝังข้อมูลลงในจิตสำนึกของเป้าหมายคนหนึ่ง แลกกับการหลุดพ้นจากการเป็นอาชญากร และได้กลับไปหาลูก ๆ ของตนเอง ในหนังเรื่องนี้คุณจะได้พบแผนการอันซับซ้อน การดำเนินเรื่องอย่างมีชั้นเชิง CG ของการบิดฉากในฝัน และซีนแอคชั่นสุดมันตลอดทั้งเรื่อง เมื่อรวมทุกองค์ประกอบเข้าด้วยกันแล้ว จึงทำให้หนังเรื่องนี้สนุกมากเสียจนไม่อยากจะละสายตาไปแม้แต่วินาทีเดียวเลยค่ะ

20th Century Fox, Marvel Entertainment, Kinberg Genre, The Donners' Company, TSG Entertainment Deadpool 1

Deadpool

หนังแอคชั่น ซูเปอร์ฮีโร่ที่ขึ้นชื่อในเรื่องความกวนโอ๊ยเกินจะรับมือไหว ผู้ซึ่งเคยไปปรากฎตัวในหนังเรื่อง X-Men Origins: Wolverine มาแล้ว ในหนังเดี่ยวเรื่องนี้จะเล่าถึงความเป็นมาของ “เดดพูล” ไปจนถึงการออกตามล่าวายร้ายแบบโหดเหี้ยม แต่แฝงความทีเล่นทีจริงชวนให้ทั้งศัตรูและคนดูปวดหัวไปตาม ๆ กัน ในด้านฉากต่อสู้ของเรื่องนี้ถือว่าทำออกมาได้ดุดัน เลือดสาด และแสบสัน สมเป็นเดดพูล พร้อมด้วยมุกตลกเสียดสีทุกสิ่งอย่างที่จะมาสร้างเสียงหัวเราะให้คุณแบบไม่หยุดหย่อน แม้จะถูกนับว่าเป็นฮีโร่ แต่การกระทำที่ขัดกับสถานะก็ทำให้เดดพูลเป็นตัวละครที่แปลกใหม่และน่าสนใจ จนได้ใจผู้ชมไปอย่างล้นหลามเลยค่ะ

นายกฯ กำชับหน่วยฉีดวัคซีน เข้มมาตรการเว้นระยะห่าง

นายก รัฐมนตรี กำชับหน่วยฉีดวัคซีนโควิด-19 เข้มงวดมาตรการเว้นระยะห่างประชาชนผู้รับบริการ เผยยอดฉีดวัคซีนในไทยสูงเป็นอันดับ 2 ในอาเซียน

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่มีรายงานภาพข่าวที่มีประชาชนจำนวนมากไปรอฉีดวัคซีน ณ จุดบริการฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาลบางแห่งและไม่มีการเว้นระยะห่าง และมีการชี้แจงของผู้ดูแลพื้นที่ในเวลาต่อมาว่าเกิดจากประชาชนมา ณ จุดบริการก่อนเวลานัดหมาย ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้มีข้อห่วงใยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงกำชับให้หน่วยให้บริการแต่ละหน่วยเพิ่มความระมัดระวังเรื่องของการจัดคิวและให้ข้อมูลเวลารับวัคซีนแก่ประชาชนที่ชัดเจน รวมถึงมีมาตรการจัดการในเรื่องการเว้นระยะห่างทางสังคมที่เข้มงวด

ทั้งนี้ ข้อมูลการฉีดวัคซีนแก่ประชาชนไทยทั่วประเทศ ณ วันที่ 17 ก.ค. 2564 รวมอยู่ที่ 14.13 ล้านโดส ซึ่งจากข้อมูลที่รวบรวมโดยกระทรวงการอุดมศึกษาและวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม(อว.) พบว่าเป็นปริมาณการฉีดวัคซีนที่สูงเป็นอันดับ2 ของประเทศในภูมิภาคอาเซียน รองจากอินโดนีเซียที่มีการฉีดวัคซีนไปแล้ว 57.48 ล้านโดส ขณะที่ฟิลิปปินส์ฉีดวัคซีนแล้ว 14.07 ล้านโดส มาเลเซีย 13.62 ล้านโดส กัมพูชา 9.67 ล้านโดส เป็นลำดับที่ 3-5 ในอาเซียน ตามลำดับ

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี ย้ำกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับการเร่งจัดหาวัคซีนโควิด-19 ที่เพียงพอ ทั้งในส่วนที่รัฐบาลจัดหากเพื่อฉีดให้ประชาชนโดยไม่มีค่าใช้จ่ายและวัคซีนทางเลือก โดยให้จัดหาให้เป็นไปตามเป้าหมายที่ 100 ล้านโดสในปี 2564 รวมถึงเป้าหมายปี 2565 ตามมติของคณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติที่ได้เห็นชอบให้ปรับกรอบการจัดหาวัคซีนโควิด-19 เป็น 120 ล้านโดส

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายก รัฐมนตรี กล่าวว่า นอกจากการจัดหาจากผู้ผลิตต่างประเทศแล้ว วัคซีนโควิด-19 ที่พัฒนาในประเทศจะเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ประชาชนทุกกลุ่มเข้าถึงวัคซีนอย่างครอบคลุม โดยสถานบันวัคซีนแห่งชาติได้รายงานข้อมูลล่าสุดว่า การการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ในไทยมีความคืบหน้าไปมาก บางชนิดเข้าสู่เฟสการทดลองในคนแล้ว โดยคาดว่าวัคซีนที่พัฒนาในประเทศจะสามารถนำมาใช้ในประเทศได้ในปี 2565

สำหรับวัคซีนที่อยู่ระหว่างการพัฒนาในประเทศไทยขณะนี้มี 3 ชนิด คือ 1.วัคซีนชนิดชนิด mRNA CU-Cov19 พัฒนาโดยความร่วมมือระหว่างคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กับมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย อยู่ระหว่างขั้นตอนการทดสอบในคน 2.วัคซีนชนิดเชื้อตาย HXP-GPOVac ที่พัฒนาโดย องค์การเภสัชกรรม (อภ.) ร่วมกับมหาวิทยาลัยมหิดลและสถาบัน PATH สหรัฐอเมริกา อยู่ระหว่างการทดสอบในคน และ 3.วัคซีน Baiya SARS-CoV-2 Vax1 เป็นวัคซีนที่พัฒนาจากใบพืชตระกูลยาสูบ พัฒนาโดยความร่วมมือระหว่างบริษัท ใบยา ไฟโตฟาร์ม จำกัด ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพไทยกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผ่านขั้นตอนการทดลองในสัตว์ทดลองแล้วเตรียมการเข้าสู่การทดลองในคน

Dreamcatcher

หนังไซไฟ-สยองขวัญ ดรีมแคทเชอร์ “ล่าฝันมัจจุราช” เป็นหนังสยองขวัญแนววิทยาศาสตร์ จากอเมริกัน ถูกสร้างจากนวนิยายของสตีเฟนคิง เจ้าพ่อนิยายสยองขวัญ โดยเข้าฉายเมื่อวันที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2546

*Dreamcatcher มีความหมายว่า เครื่องรางสำหรับจับฝันร้ายอของชนเผ่าอินเดียนแดง แต่เรื่องนี้จะใช้ดักเอเลี่ยนตัววร้าย

เนื้อเรื่องเกี่ยวกับมนุษย์ต่างดาวจะมาล้างโลก ฟังดูแล้วน่าจะเป็นเค้าโครงแบบเดิมๆ แต่สำหรับเรื่องนี้แล้วมีความซับซ้อน แยบยล ชวนให้ติดตามและลุ้นระทึกไปกับตัวละครว่า ตัวประหลาดนั้นคืออะไร แล้วมาทำอะไรที่โลกนี้

บอกเลยว่า ดรีมแคทเชอร์ เรื่องนี้สนุกมากสำหรับคนที่ชอบความลีลับ แบบไม่อลังการ เพราะจะไม่มีฉากแอกชั่นแบบเอเลี่ยนบุกโลก ไม่เน้นความเอฟเฟคตื่นตาตื่นใจ แต่จะให้เราใช้สมองและใจไปกับหนัง

แม้ในตอนแรกจะดูงง หลายคนคิดไม่ทันก็อาจจะบอกว่าบทมั่ว แต่นี้คือความซับซ้อนและหลอกล่อจากผู้เขียน แล้วหักมุมในตอนท้ายเรียกว่าเซอร์ไพรส์คนดู แล้วทำให้เรารู้ว่า มนุษย์นั้นไม่ได้โดดเดี่ยว (อุ๊บ! ไม่สปอยนะจ๊ะ) ดูหนังออนไลน์พากย์ไทย

เปิดใจ หนุ่มสักหน้าผาก "เจ็บเพราะรักสักเพราะแค้น" เผยเบื้องหลังที่มารอยสัก

เปิดใจ เจอตัวแล้ว หนุ่มสัก “เจ็บเพราะรักสักเพราะแค้น” ไว้กลางหน้าผาก เผยที่สักไม่ได้จะไปตามล้างแค้น แต่เอาไว้เตือนใจกับความทุ่มเทในความรักของตนเองที่ผ่านมา

จากกรณีที่มีผู้ใช้แอปพลิเคชั่น TikTok @joetattookk หรือ ช่างโจ ช่างสักลายได้แชร์ภาพรอยสักของลูกค้าชายท่านหนึ่งสักข้อความ ว่า “เจ็บเพราะรักสักเพราะแค้น” ซึ่งบริเวณที่สักนั้นเป็นบริเวณกลางหน้าผาก

เปิดใจ ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (15 ก.ค.) นายปัณณธร อายุ 20 ปี ผู้สักลายดังกล่าว เปิดเผยว่า ข้อความที่สักไว้บนหน้าผากเกิดจาก ตนเองกับแฟนได้เลิกลากันหลังจากคบกันมา 5 เดือน ซึ่งการสักครั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความถึงแฟนคนนี้คนเดียว แต่หมายถึงความรักทั้งหมดที่ตัวเองเคยทุ่มเทมากับทุกๆ คน เอาไว้เตือนใจว่าจะได้ไม่ทุ่มเทความรักให้ใครอีก จึงตัดสินใจมาสักลายที่ร้านของช่างโจ เมื่อวันที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา

หลังจากนั้นก็ทราบว่าช่างโจได้นำภาพการสักของตนเองไปลงในแอปพลิเคชั่น TikTok จนมีกระแสต่างๆ ซึ่งตนเองมองว่าเป็นเรื่องความชอบส่วนบุคคล เพราะเป็นร่างกายของเรา และก่อนที่จะเดินทางสักนั้นได้ขออนุญาตพ่อกับแม่แล้ว ซึ่งท่านก็อนุญาตแต่ไม่ได้ถึงกับสนับสนุนให้สักลาย อีกทั้งตนเองมองว่าสักแล้วไม่ได้ไปทำความเดือดร้อนให้ใคร

ซึ่งคำว่า “เจ็บเพราะรักสักเพราะแค้น” ไม่ได้หมายความว่าจะไปตามล้างแค้น หรือทำร้ายแฟนเก่า ซึ่งหลังจากสักไว้ที่หน้าผาก ก็ได้มีเพื่อนๆ เข้ามาสอบถามถึงที่มา และถามว่าแน่ใจแล้วหรือที่สักไว้บนหน้าผากแบบนี้ ตนเองก็บอกว่าแน่ใจแล้ว อนาคตจะเป็นอย่างไรอยู่ที่ว่าวันนี้รีบสร้างเนื้อสร้างตัวเก็บเงินเปิดร้านเล็กๆ ของตัวเอง และมองว่าความสำเร็จของคนเราไม่ได้อยู่ที่รอยสัก

ขณะที่ นายศราวุธ สุดชาวงศ์ หรือ ช่างโจ อายุ 34 ปี เจ้าของร้านสักลายในเขตเทศบาลเมืองศิลา อ.เมือง ขอนแก่น เปิดเผยว่า หลังจากที่ลงคลิปการสักให้กับลูกค้ารายนี้ในแอปพลิเคชั่น TikTok ปรากฏว่ามีคนเข้ามาชมขณะนี้กว่า 1 ล้านวิวแล้ว ซึ่งตนไม่คาดคิดว่าจะมีคนสนใจคลิปมากมายขนาดนี้

ช่างโจ ยังเปิดเผยว่า ลูกค้าหนุ่มรายนี้เป็นลูกค้าที่มาสักลายเป็นประจำ รวมถึงมีการเข้ามาซื้ออุปกรณ์สักลายที่นี่ด้วย ก่อนหน้าที่จะเข้ามาสักข้อความดังกล่าว ได้พูดคุยกันทางเฟซบุ๊ก ซึ่งตนเองก็ได้ถามว่าแน่ใจแล้วหรือที่จะสักไว้บริเวณหน้าผาก ลูกค้าก็ตอบว่าแน่ใจแล้ว

ซึ่งก่อนหน้านี้ลูกค้าคิดอีกคำนึงไว้คือคำว่า “รู้ทีหลังผิดหวังเสมอ” แต่ได้เปลี่ยนใจก่อนมาสัก 1 วัน เป็นคำว่า “เจ็บเพราะรักสักเพราะแค้น” ตนเองจึงสักลายนี้ให้ โดยใช้เวลาในการสักประมาณครึ่งชั่วโมงก็เสร็จ และได้ถ่ายภาพและคลิปไว้ก่อนจะนำไปลงในสื่อโซเชียล

เจ้าของร้านยังเผยอีกว่า ปกติลูกค้าก็มาสักลายบริเวณหน้า แต่จะสักชื่อพ่อแม่หรือชื่อแฟน ซึ่งก็ถือว่าไม่เป็นเรื่องแปลกอะไร เพราะเป็นความชอบส่วนบุคคล และรอยสักนี้ก็ลบได้

ก่อนหน้านี้ คลิปของช่างโจยังเคยโด่งดัง และมีผู้ชมกว่า 1 ล้าน 7 แสนวิว ใน TikTok โดยเป็นคลิปที่มีการสักข้อความการอุทิศร่างกายให้กับโรงพยาบาล

เรื่องที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับปรมาจารย์กังฟู’ยิปมัน’

1. ‘ยิปมัน’ เกิดเมืองเดียวกับ ‘หวงเฟยหง’

ยิปมัน เกิดเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ค.ศ. 1893 ที่เมืองฝอซาน มณฑลกวางตุ้ง ซึ่งเป็นสถานที่เกิดเดียวกับ หวงเฟยหง ยอดมวยอีกท่านที่มีตัวตนจริงๆในประวัติศาสตร์ของจีน และถูกคนรุ่นหลังนำเอาชีวประวัติมาสร้างเป็นหนังเช่นกัน ปรมจารย์กังฟู

2. ‘ยิปมัน’จริงๆเคยเป็นตำรวจมาก่อน แต่ไม่เคยมีการพูดถึงในหนัง

ยิปมันเคยเป็นตำรวจอยู่ช่วงหนึ่งในเมืองฝอซาน และเขาก็ได้ถ่ายทอดวิชามวยหย่งชุนให้กับลูกน้องของเขาบ้าง แต่ช่วงชีวิตตอนที่ยิปมันเป็นตำรวจไม่เคยมีการกล่าวถึงในหนังทุกเรื่อง ที่สร้างขึ้นจากชีวประวัติยิปมันเลย

3. ชีวประวัติของ‘ยิปมัน’ถูกนำมาสร้างเป็นหนังทั้งหมด 7 เรื่อง โดย 3 ผู้กำกับฝีมือดี

เรื่องราวของปรมาจารย์ยิปมัน ได้ถูกนำมาสร้างเป็นหนังมาแล้วถึง 7 เรื่อง โดยผู้กำกับฝีมือดีระดับแนวหน้าอย่าง หว่องกาไว, เฮอร์แมน เหยา และวิลสัน ยิป ซึ่งหนังทั้งหมดเรียงตามลำดับการฉายได้ดังนี้

1. Ip Man ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา (2008) ผู้กำกับ วิลสัน ยิป, นักแสดง ดอนนี่ เยน

2. Ip Man 2 ยิปมัน 2 อาจารย์บรู๊ซ ลี (2010) ผู้กำกับ วิลสัน ยิป, นักแสดง ดอนนี่ เยน

3. The Legend is Born – Ip Man (2010) ผู้กำกับ เฮอร์แมน เหยา, นักแสดง โต หยูฮัง

4. Ip Man: The Final Fight หมัดสุดท้าย ปรมาจารย์ยิปมัน (2013) ผู้กำกับ เฮอร์แมน เหยา, นักแสดง หวง ชิวเซิน (ดูหนังได้ที่นี่ คลิก)

5. The Grandmaster ยอดปรมาจารย์ “ยิปมัน” (2013) ผู้กำกับ หว่องกาไว, นักแสดง เหลียงเฉาเหว่ย

6. Ip Man 3ยิปมัน 3 (2016) ผู้กำกับ วิลสัน ยิป, นักแสดง ดอนนี่ เยน (ดูหนังได้ที่นี่ คลิก)

7. IP MAN 4: The Finaleยิปมัน 4 เดอะไฟนอล (2020) ผู้กำกับ วิลสัน ยิป, นักแสดง ดอนนี่ เยน

4. The Legend is Born – Ip Manยิปมัน 3 เปิดตำนานปรมาจารย์หมัดหย่งชุน (2010) จริงๆแล้วไม่ใช่ภาค 3

อาจเป็นเพราะความเข้าใจผิดของค่ายหนังในไทยที่เข้าใจไปว่า The Legend is Born – Ip Man เป็นภาค 3 หรืออาจเป็นความตั้งใจของค่ายหนังที่อยากเอาชื่อยิปมันฉบับที่ดังที่สุดของผู้กำกับวิลสัน ยิป มาเป็นตัวช่วยให้คนอยากดูฉบับนี้มากขึ้นก็ไม่แน่ใจ เพราะดันไปตั้งชื่อไทย The Legend is Born – Ip Man ไว้เป็นยิปมัน 3 เปิดตำนานปรมาจารย์หมัดหย่งชุน จนคนดูหนังเข้าใจผิดกันมาจนถึงทุกวันนี้ ทั้งที่จริงๆแล้วไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับหนังยิปมันฉบับ ดอนนี่ เยน ที่เข้าฉายไปก่อนหน้าทั้ง 2 ภาคเลยแม้แต่น้อย โดย The Legend is Born – Ip Man เป็นผลงานของผู้กำกับ เฮอร์แมน เหยา ที่ทำออกมาคนละชุด ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกัน

รัฐบาลเวียดนามเตรียมฉีดวัคซีนสลับยี่ห้อ "แอสตร้าฯ+ไฟเซอร์" มั่นใจประสิทธิภาพสูง

รัฐบาล เวียดนาม ประกาศเตรียมฉีดวัคซีนไฟเซอร์เป็นเข็มที่ 2 สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเป็นเข็มแรก

เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2564 แถลงการณ์ของรัฐบาลระบุว่า รัฐบาล จะจัดวัคซีนไฟเซอร์ให้กับผู้ที่ได้รับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเป็นเข็มแรกในช่วง 8-12 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยในขณะนี้เวียดนามได้ฉีดวัคซีนไปแล้วประมาณ 4 ล้านโดส และยังมีพลเมืองไม่ถึง 3 แสนคน ที่ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นวัคซีนซิโนฟาร์มและแอสตร้า เซนเนก้า

อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2564 องค์การอนามัยโลกได้แสดงความไม่เห็นด้วยเรื่องการฉีดวัคซีนสลับกัน พร้อมกล่าวว่า อาจเกิดอันตรายเนื่องจากยังมีผลวิจัยเรื่องผลกระทบต่อสุขภาพที่เกิดจากการฉีดวัคซีนสลับสูตรกันไม่เพียงพอ

แม้จะมีความกังวลเรื่องการเกิดลิ่มเลือดและภาวะเกล็ดเลือดต่ำจากวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า แต่ในขณะนี้มีผลการศึกษาเบื้องต้นในสเปนพบว่า การฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าคู่กับวัคซีนไฟเซอร์ให้ประสิทธิภาพสูงและมีความปลอดภัย ซึ่งรัฐบาลหลายประเทศอย่าง แคนาดา สเปน และเกาหลีใต้ ได้อนุมัติการฉีดวัคซีนสลับยี่ห้อกันได้แล้ว

สถานการณ์โควิดในเวียดนามล่าสุด มีการแพร่ระบาดอย่างหนักในเมืองโฮจิมินห์นับตั้งแต่เข้าเดือนกรกฎาคม พบผู้ติดเชื้อใหม่ราว 2,000 รายต่อวัน โดยมีการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมสถานการณ์แล้วเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2564 และในขณะนี้เวียดนามกำลังเร่งเดินหน้าฉีดวัคซีนให้กับประชาชน

Juno

ภาพยนตร์4K ในขณะที่การตั้งท้องมันคือการถือกำเนิดของชีวิต แต่ในขณะเดียวกันถ้าหากมันมาในเวลาที่ไม่เหมาะสมมันก็อาจจะหมายถึงจุดจบของชีวิตใครบางคนเช่นกัน และถ้าเหตุการณ์นี่มันดันเกิดขึ้นกับตัวเราในเวลาที่ไม่พร้อมล่ะเราจะทำยังไง?

JUNO คือหนึ่งในหนังที่หยิบยกเอาประเด็นเรื่องการท้องในวัยเรียนมาเล่าได้โดดเด่นเกินหน้าเกินตาหนังแนวเดียวกันไปมาก คือแม้ด้วยหน้าหนังมันจะถูกมองว่ามุ่งเน้นไปที่ปัญหาเพศสัมพันธ์ในวัยเรียนแต่อันที่จริงแล้ว JUNO มันคือหนัง Coming of Age ที่แฝงนัยมาได้อย่างแนบเนียนและเลอค่าสมรางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยียมออสการ์ปีนั้นจริงๆ

เค้าว่ากันว่าวัยรุ่นคือวัยหัวเลี้ยวหัวต่อ บางคนอาจจะถึงจุดเลี้ยวเร็วหรือช้าไม่เท่ากัน แต่เมื่อวันหนึ่งจุดเลี้ยวนั้นดันถูกผลักดันให้เข้ามาหาเราเร็วขึ้นด้วยทารกตัวน้อยๆ สิ่งที่เลี่ยงไม่ได้คือเราจะแปลงสถานะจากเด็กไปสู่การเป็นผู้ใหญ่ในชั่วอึดใจเดียว

สิ่งที่ JUNO ทำเพื่อรับมือกับการต้องเป็นผู้ใหญ่ก็คือเธอพยายามจะเป็นผู้ใหญ่จริงๆให้ได้ จากการแสดงออกที่เห็นเด่นชัดไม่ว่าจะเป็นการพูดการจา การตัดสินใจจะแก้ปัญหาด้วยตนเอง ท่าทางมั่นอกมั่นใจ ไม่ยี่หระต่อปัญหาตรงหน้า จนบ่อยครั้งเธอก็คิดว่าตัวเองเป็นผู้ใหญ่ไปแล้วจริงๆ

แต่ในขณะที่ท้องของเธอโตขึ้นเรื่อยๆ เธอกลับพบว่าในความเป็นผู้ใหญ่ที่เธอพยายามจะเป็นให้ได้นั้นมันช่างซับซ้อนและเต็มไปด้วยความไม่เข้าใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของความรักที่ “ทำไมคนเราถึงรักกันและอยู่ด้วยกันตลอดไปไม่ได้” อย่างคนที่ครองคู่กันในแบบที่เธอคิดฝันไว้มาตลอด และตลอดระยะเวลา 9 เดือนที่อุ้มท้องมันก็ทำให้ JUNO ตระหนักได้ในที่สุดว่าการฝืนทำอะไรที่ไม่ใช่มันช่างไม่เข้าท่า สู้ปล่อยให้มันเป็นไป ค่อยๆเรียนรู้ผ่านประสบการณ์และจนกว่าจะถึงวันที่เธอ “โตแล้ว” จริงๆเธอก็น่าจะรู้เองในวันนั้นว่าคำตอบของความสัมพันธ์ซับซ้อนที่เธอตามหาน่ะมันคืออะไรกันแน่ ดูหนัง

Hero

ภาพยนตร์4K องค์ประกอบของภาพยนตร์เรื่องนี้ซึ่งถูกกล่าวขานมากที่สุดคือ การใช้โทนสี ต่างกันไปแต่ละช่วงเวลา เพื่อสะท้อนถึงห้วงอารมณ์ของตัวหนังโดยภาพรวมและประเด็นที่แอบแฝงไว้ ทั้งนี้ทั้งนั้น สิ่งที่สะท้อนสะเทือนจิตใจมากที่สุด กลับเป็นแก่นของภาพยนตร์ที่พูดถึงเรื่อง ‘วีรบุรุษ’ หนังตั้งคำถามว่า วีรบุรุษที่แท้นั้นเป็นอย่างไร? ตัวละครตัวใดบ้างสามารถนิยามว่าเป็นวีรบุรุษ? วีรบุรุษมีระดับขั้นมั้ย? วีรบุรุษต้องเสียสละถึงระดับไหน? กระทั่งชีวิตของตนเอง? วีรบุรุษนั้นมีความเป็นไปได้? มนุษย์สามารถเสียสละส่วนตนเพื่อส่วนรวมได้จริงหรือ? ความยิ่งใหญ่ของชนชาติหนึ่งๆ จำต้องแลกมาด้วยเลือดเนื้อของวีรบุรุษจำนวนนับไม่ถ้วนเสมอ?

What Dreams May Come

ภาพยนตร์4K โรบิน วิลเลี่ยมส์ เป็นนักแสดงในดวงใจของใครหลายๆคน และถ้าพูดถึงผลงานของฮี หลายคนจะนึกถึงเรื่องนี้ What Dreams May Come พลังรักข้ามขอบฟ้า ตามรักถึงสวรรค์ (ป๊าดด ชื่อไทยนี่ นึกว่าโปเยโปโลเย)

เรื่องราวของครอบครัวที่อบอุ่นมีลูกวัยรุ่นสองคน ทุกๆเช้าแม่จะเป็นคนขับรถไปส่ง ทุกอย่างเป็นไปด้วยดี จนกระทั่ง ลูกชายและลูกสาวประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตทั้งคู่ ภายหลังพระเอกถูกรถชนเสียชีวิตอีกคน ทำให้นางเอกโทษว่าทุกอย่างเป็นความผิดตัวเอง สุดท้ายก็ฆ่าตัวตาย ในขณะที่พระเอกและลูกๆ อยู่บนสววรค์ แต่คนฆ่าตัวตายถือเป็นบาปอย่างหนึ่ง แน่นอนนางเอกตกนรก ด้วยความรักเมีย พระเอกจึงพยายามเสี่ยงลงไปนรก เพื่อตามหาภรรยาของเค้าและพากลับมาสวรรค์ด้วยกัน สุดท้ายจะช่วยได้สำเร็จหรือไม่ต้องลองหามาดู

นี่คือหนังดีอีกเรื่องที่แนะนำ นอกจากซาบซึ้ง ประทับใจในเพลงเพราะและ ภาพที่โคตรสวยสมกับที่ได้ออสการ์เทคนิคพิเศษด้านภาพในปีนั้นแล้ว ยังสอนอะไรเราได้มากมาย หนังเหมาะกับคนไทยที่นับถือศาสนาพุทธ เชื่อในเรื่องของ บาปบุญ นรกสววรค์อีกด้วย ทุกสิ่งใน โลกล้วนอนิจจังเกิดขึ้นได้ ก็ต้องมีดับไป ไม่มีอะไรยั่งยืน ไม่ว่าจะดีใจหรือเศร้าโศกฟูมฟายแค่ไหน ไม่ช้าอารมณ์นั้นจะจบ และผ่านไป แต่สิ่งที่ยังอยู่กับตัวเราก็คือปัจจุบัน เมื่อวันใดวันหนึ่งที่เราเจอเรื่องร้ายๆเกิดขึ้น ต่อให้ร้ายแรงแค่ไหน สิ่งหนึ่งที่เชื่อว่ายังมี นั่นคือ “ศรัทธา” และ “ความรัก “

ชายแดนตากตามรอยจับ 11 ต่างด้าว ฉวยโอกาสฝนตกหนัก เดินเท้าหวังเข้าเชียงใหม่-กรุงเทพฯ

เจ้าหน้าที่ ชายแดน ตากตามรอยจับ 11 ต่างด้าว ฉวยโอกาสฝนตกหนักนึกว่าเจ้าหน้าที่จะไม่ทำงาน เดินเท้าหวังเข้าเชียงใหม่-กรุงเทพฯ

(12 ก.ค.64) ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.แม่ระมาด จ.ตาก ว่า ชุดปฎิบัติการลาดตะเวนระยะไกลบ้านเลอตอ เจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 35 ทำการลาดตะเวนในพื้นที่ป่าท้ายหมู่บ้านบ้านเลอตอ หมู่ที่ 13 ต.แม่ตื่น อ.แม่ระมาด ท่ามกลางฝนตกหนักพบว่ามีร่องรอยการเดินเท้าจำนวนมาก จึงกระจายกำลังติดตาม พบใกล้เข้าไปพบกลุ่มคนจำนวนหนึ่งวกำลังส่องไฟฉายไปมาในป่า เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าทำการควบคุม พบแรงงานต่างด้าวพร้อมสัมภาระเดินเท้าจำนวน 11 คน เป็นผู้ใหญ่ 10 และเด็กอีก 1 คน จึงทำการควบคุมตัวมายังฐานเพื่อทำการสอบสวนตรวจสอบและตรวจวัดไข้

จากสอบสวนทราบว่าแรงงานทั้งหมด ได้รับแจ้งข่าวจากหน้าค้าแรงงานบอกมาว่า ให้แรงงานทั้งหมด 11 คน รวมทั้งเด็ก ฉวยโอกาสตอนที่ฝนตกลงมาอย่างหนักในช่วงนี้ ลักลอบเข้าเมือง เพราะเชื่อว่าเจ้าหน้าที่ต้องพักผ่อน และ ไม่ออกมาจับกุมอย่างแน่นอน จึงวางแผนออกเดินเท้าจากเขต อ.ท่าสองยาง ใช้เส้นทางเข้าป่า เดินเท้ากำลังจะผ่านหมู่บ้านเลอตอใกล้โครงการหลวงเลอตอ อ.แม่ระมาด แต่สุดท้ายถูกเจ้าหน้าที่จับกุมได้ สำหรับแรงงานกลุ่มนี้จะไปยังพื้นที่ อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ และจะเดินทางไปยัง กทม.

หลังจากสอบสวนได้นำทั้ง 11 คน ไปทำการกักตัวที่ศูนย์กักกันชั่วคราว ในเขต อ.แม่ระมาด แลบะเตรียมผลักดันกลับประเทศต่อไป

The Devil Wears Prada

หนังเยี่ยม แห่งทศวรรษ 2000-2009

หนังเยี่ยม  ดูหนังออนไลน์

100. The Devil Wears Prada (David Frankel, 2006) เดวิลแวร์ปราด้า หนังจิกๆ กัดๆ ฮาแสบสัตน์ เมอรีล สตรีฟ
99. Battle Royale (Kinji Fukasaku, 2000) แบมเทิลรอแยล หนังนักเรียนฆ่ากันแบบมันส์ๆ
98. Crash (Paul Haggis, 2004) หนังที่ชิงออสการ์ไปจากโบรคแบ็คเมาเท่น
97. Sympathy for Lady Vengeance (Park Chan-Wook, 2005) หนังเกาหลี ที่เอาจังกึมมาโหด หนังโอเคมากๆ ปักชานวุก
96. Morvern Callar (Lynne Ramsay, 2002)
95. Amores Perros (Alejandro Gonz?lez I??rritu, 2000) ใครชอบ babel ก็น่าจะชอบเรื่องนี้
94. An Inconvenient Truth (Davis Guggenheim, 2006) หนังสารคดีโลกร้อนที่ปลุกกระแสได้ทั้งโลก
93. House of Flying Daggers (Zhang Yimou, 2004) จอมใจบ้านมีดบินนั่นแหละ หนังเขียวอี๋
92. Dirty Pretty Things (Stephen Frears, 2002)
91. Lantana (Ray Lawrence, 2001)

Wedding Crashers

หนังเยี่ยม แห่งทศวรรษ 2000-2009

หนังเยี่ยม

90. Wedding Crashers (David Dobkin, 2005) หนังตลกๆที่ทำเงินสูงสุดเหลือเชื่อ
89. School of Rock (Richard Linklater, 2003) แจ็คแบล็ค เป็นครูสอนดนตรี
88. The Royal Tenenbaums (Wes Anderson, 2001)
87. Time and Winds (Reha Erdem, 2006)
86. The Orphanage (Juan Antonio Bayona, 2007) หนังผีในโรงเลี้ยงเด็กกำพร้า น่ากลัวได้เรื่อง
85. The Piano Teacher (Michael Haneke, 2001) แรง!! หนังฮาเนเก้ เหวอแตก
84. Hotel Rwanda (Terry George, 2004) ดูแล้วหดหู่ ชีวิต
83. The Wind that Shakes the Barley (Ken Loach, 2006) ไม่เคยดู แต่บ้านเรามีให้ดูนะ
82. Yi Yi: A One and a Two (Edward Yang, 2000) เห็นมานานแล้ว ยังไม่เคยได้ดูเลย หนังจีน
81. In The Loop (Armando Iannucci, 2009)

Me, You and Everyone We Know

หนังเยี่ยม แห่งทศวรรษ 2000-2009

หนังเยี่ยม

80. Me, You and Everyone We Know (Miranda July, 2005) หนังมองโลกในแง่ดี มิแรนด้า จูลาย
79. Le Grand Voyage (Ismael Ferroukhi, 2004)
78. About Schmidt (Alexander Payne, 2002) แจ็ค นิโคลสัน
77. Bowling for Columbine (Michael Moore, 2002) สารคดีของ ไมเคิล มัวร์ เกี่ยวกับ กรณีนักเรียนคลั่ง ยิงแหลกในร.ร.
76. Control (Anton Corbijn, 2007)
75. Talk to Her (Pedro Almod?var, 2002) หนังสเปนเจ้าป้า
74. Pan?s Labyrinth (Guillermo Del Toro, 2006) หนังจิตตกอีกเรื่อง ที่แนะนำ
73. The Beat That My Heart Skipped (Jacques Audiard, 2005)
72. The Hurt Locker (Kathryn Bigelow, 2008)
71. Monsters, Inc. (Pete Docter/David Silverman/lee Unkrich, 2001) อนิเมชั่นในดวงใจของหลายคน ของพิกซาร์ไง บู

The Class

หนังเยี่ยม แห่งทศวรรษ 2000-2009

หนังเยี่ยม

70. The Class (Laurent Cantet, 2008) ชีวิตของนักเรียนในไฮสคูล
69. Persepolis (Vincent Paronnaud, Marjane Satrapi, 2007) อนิเมชั่นแนวเสียดสีสังคม ขาวดำ บ้านเรามีเป็นหนังสือการ์ตูนด้วย หนังมาฉายเทศกาลนานมาแล้ว
68. Memento (Christopher Nolan, 2000) ผกก คริสโตเฟอร์ โนแลน ฟอร์มเก๋าสุดๆ เรื่องนี้ เล่าเรื่องจากตอนจบ ไปตอนเริ่มต้น
67. Gomorrah (Matteo Garrone, 2008) โรงเฮาส์เคยเอามาฉาย
66. City of God (Fernando Meirelles, Katia Lund, 2002) บ้านป่าเมืองเถื่อน บ้านเราไม่แน่ เร็วๆนี้จะเป็น
65. Waltz with Bashir (Ari Folman, 2008) อนิเมชั่น อืม อยากดู คงได้ดูแต่จากเทศกาล
64. L’enfant (Jean-Pierre Dardenne/Luc Dardenne, 2005)
63. There Will Be Blood (Paul Thomas Anderson, 2007) หนังเกี่ยวกับบ่อน้ำมัน ดราม่าเครียดๆ
62. Anchorman: The Legend of Ron Burgundy (Adam McKay, 2004)
61. Spirited Away (Hayao Miyazaki, 2001) อนิเมชั่นขวัญใจหลายๆคน จากญี่ปุ่น หนังจิบลิ